ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
โรคลมแดด หรือ Heat Stroke โรคที่มากับหน้าร้อน

ถึงแม้เราชาวไทยจะคุ้นเคยกับดีกรีร้อนแรงของสภาพอากาศกันดีอยู่แล้ว ชนิดที่สามารถนิยามฤดูกาลของประเทศไทยได้อย่างสง่าผ่าเผยว่าไม่เคยมีฤดูหนาว! มีแต่ฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด แต่ก็อย่าชะล่าใจ เพราะในความร้อนระอุของสภาพอากาศที่เราคิดว่ารับมือไหวนั้นมีอันตรายซ่อนอยู่

ภัยแฝงดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า โรคลมแดด (Heat Stroke) ซึ่งเป็น โรคที่มากับหน้าร้อน มักเกิดขึ้นบ่อยที่สุดในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของปี จึงมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติจนทำให้หลายๆ คนมีสิทธิ์เป็นโรคลมแดดได้โดยไม่รู้ตัว โดยจากสถิติเมื่อปี 2558 พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการเป็น อาการ Heat Stroke ถึง 56 ราย และกว่า 40% เสียชีวิตภายในบ้านพัก แล้วแบบนี้จะไม่ให้บอกว่าโรคลมแดดเป็นภัยใกล้ตัวกว่าที่คิดได้ยังไง

โรคลมแดด หรือ Heat Strokeใกล้ตัวกว่าที่คิด

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดโรคลมแดดได้นั้น เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาวะความร้อนที่เกิดขึ้นได้ ว่าแต่อุณหภูมิต้องพุ่งสูงจนถึงเบอร์ไหนร่างกายจึงจะถึงภาวะเกินรับมือ ก็ต้องมาดูที่ภาวะปกติของร่างกายมนุษย์ซึ่งมีอุณหภูมิอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ดังนั้น เมื่อเราได้ยินพยากรณ์อากาศว่า วันพรุ่งนี้อุณหภูมิจะมีอุณภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส นั่นเป็นสัญญาณเตือนให้เตรียมตัวล่วงหน้าว่า อาจเกิด อาการ Heat Stroke ขึ้นกับใคร ที่ไหน และเมื่อไรก็ได้

ที่ต้องบอกว่าที่ไหนก็ได้ เพราะไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องตากแดด ออกกำลังกาย หรืออยู่กลางแจ้งเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสเป็นโรคลมแดด เพราะแม้แต่การนอนเฉยๆ อยู่กับบ้านในวันที่อากาศร้อนจัดมากๆ ก็ทำให้เกิดลมแดดได้เหมือนกัน ทางที่ดีควรหาทางป้องกันการเกิดโรคนี้เอาไว้จะดีที่สุด

อาการ Heat Stroke เบื้องต้น เกิดจากร่างกายปรับตัวกับความร้อนไม่ทัน

วิธีการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจาก โรคลมแดด (Heat Stroke) ทำได้ไม่ยาก เริ่มต้นจากการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน หรืออย่างน้อยๆ วันละ 2 ลิตร และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนจัดเกินไป ควรให้อากาศถ่ายเทได้อยู่เสมอ ถ้าไม่อยากเปิดแอร์ดับไอร้อนให้เปลืองไฟ ก็เปิดหน้าต่าง เปิดพัดลม หรือถ้าอยู่บ้านก็อาบน้ำให้ฉ่ำใจ ช่วยระบายความร้อนแก่ร่างกายได้ตรงจุดที่สุด

ปลอดภัยจาก โรคลมแดด หรือ Heat Stroke เพียงดื่มน้ำให้เพียงพอ

สำหรับมนุษย์สายสปอร์ตที่เสพติดการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจก็ไม่ควรหักโหมเกินไปในฤดูนี้ นอกจากจะควรดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อชดเชยปริมาณน้ำที่เสียไปกับเหงื่อแล้ว การออกกำลังกายแต่ละครั้ง ควรฟังเสียงร่างกายด้วยว่าไหวหรือไม่ อย่าหักโหมจนเกินกำลัง ถ้าร้อนนัก พักก่อนก็ได้

ส่วนสายปาร์ตี้ยิ่งแล้วใหญ่ ถ้าเพลาๆ กิจกรรมดื่มสังสรรค์ในช่วงร้อนนี้ได้ก็จะดีที่สุด เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนจากภายใน จึงสามารถเกิด อาการ Heat Stroke ได้ง่ายแบบไม่รู้ตัว

โรคลมแดด หรือ Heat Stroke เป็น โรคที่มากับหน้าร้อน ช่วงเมษายน

วิธีสุดท้ายที่ดีที่สุด ก็คือ ซื้อประกันสุขภาพติดตัวไว้ให้อุ่นใจ โดยเฉพาะแผนประกันสุขภาพมิติใหม่ ซูเปอร์แพลน จากซิกน่าที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายเบี้ยเกินความจำเป็น และค่าเบี้ยเริ่มต้นเพียง 452 บาทต่อเดือน เท่านี้ก็ได้รับการดูแลตั้งแต่ก่อนป่วย ด้วย Healthline สายด่วนให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพ และหากตรวจพบโรค ซิกน่าก็พร้อมที่จะมอบเงินก้อนสำหรับดำรงชีพให้ทันที โดยรับความคุ้มครองสูงสุดถึง 300,000 บาท และในระหว่างการรักษาจนหายป่วยนั้น ก็จ่ายค่ารักษาตามจริง เท่านี้ก็มั่นใจได้ว่าแม้อุณหภูมิโลกจะร้อนแค่ไหน เราก็เย็นใจเพราะมีประกันสุขภาพดีๆ ไว้คอยดูแลตัวเอง" 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้