ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก

พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก 

การเป็นคุณพ่อคุณแม่ ควรต้องเรียนรู้เทคนิคที่ดี เพื่อส่งเสริมต่อการเติบโตในอนาคตของเด็กๆ นะคะ เรามีเทคนิคการเป็นพ่อแม่ 10 แบบที่จะทำให้เด็กๆ ข้ามพ้นวัยเยาว์ไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีคุณภาพในอนาคต   
 

จะทำให้เพื่อนๆ ได้เห็นว่า เราควรจะเป็นพ่อแม่แบบไหน  ที่จะไม่ทำร้ายลูกๆของเราในทางอ้อมยังไงหล่ะ

พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก
 
 

​1.  เป็นพ่อแม่ ที่สร้างวันครอบครัวขึ้นมา

มีหลายครอบครัวใช่ไหมคะ ที่พ่อแม่ทั้งสองคนต่างต้องทำงานนอกบ้าน  บางครั้งอาจมีความรู้สึกว่า ไม่ได้เห็นลูกๆ เติบโตเลย เพราะมีเวลาให้ลูกไม่มากนัก ดังนั้นสิ่งที่ดีทั้งสำหรับพ่อแม่และลูกๆ ก็คือการตั้งวันครอบครัวขึ้นมาหนึ่งวันต่อสัปดาห์ เพื่อสมาชิกในครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกัน เป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นขึ้น แถมยังได้อัพเดตชีวิตของกันและกันทุกๆ สัปดาห์อีกด้วยนะคะ

​2. เป็นพ่อแม่ ที่สร้างพลังความสุข

เช่น หากคุณพ่อคุณแม่รู้สึกว่าลูกโตพอที่จะเล่นเกมได้ และคุณเองก็กำลังชอบเล่นเกม จะรออะไรอยู่หล่ะก็ ลองแชร์เกมให้เด็กๆ เล่นด้วยสิคะ รับรองได้เลยว่านี่จะเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ รู้สึกมีพลังสดชื่นสุดๆ เพราะเค้าได้แสดงความสามารถให้คุณได้เห็น จนคุณอาจจะตะลึงว่าลูกๆ ชอบเกมเหล่านี้มากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลูกเล่นได้เก่งพอที่จะเอาชนะคุณได้ นั่นยิ่งทำให้คุณเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่ได้ดึงพลังความสุขของลูกๆ ออกมา ในขณะที่ตัวคุณเองก็สนุกกับเกมที่ตัวเองชอบอีกด้วย
 
 
พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก

3.  เป็นพ่อแม่ ที่สร้างนิสัยการทำการบ้านที่ดี

ในระหว่างที่ลูกๆ ทำการบ้านนั้น แนะนำให้คุณมองดูเพียงห่างๆ อย่าจับตาดูลูกแบบตาไม่กระพริบในระหว่างที่ลูกทำการบ้าน ไม่ต้องนั่งประชิดติดตัว และควรให้ลูกได้ทำการบ้านในที่สบาย ๆ เงียบ ๆ คนเดียวดีกว่า เพราะจะทำให้ลูกได้เรียนรู้ว่า คุณไม่อาจอยู่ด้วยได้ตลอดเวลา และลูกจะได้เรียนรู้ถึงความรับผิดชอบที่ตัวเองมีต่อสิ่งที่ตัวเองได้ทำ แต่คุณอย่าลืมบอกลูกว่าลูกต้องทำการบ้านให้เสร็จด้วยนะคะ เพื่อเป็นการย้ำให้เค้ารู้ถึงหน้าที่ๆ ต้องรับผิดชอบ

4. เป็นพ่อแม่ ที่ให้รู้จักขอเวลานอกกับลูกบ้าง

ปกติแล้วการขอเวลานอกในความคิดของคุณพ่อคุณแม่ ก็คือการกันเด็กออกมาจากกิจกรรม ที่ทำอยู่ให้มานั่งเงียบๆ คนเดียวเพื่อสงบสติอารมณ์เมื่อเด็กทำอะไรผิดใช่ไหมคะ แต่เรากำลังบอกว่า คุณเองก็สามารถขอเวลานอกกับลูกๆ บ้างเช่นกัน ด้วยการอาบน้ำสบาย ๆ นั่งอ่านหนังสือสักเล่ม หรือทำอะไรก็ตามที่คุณชอบสัก 30 นาที จะเดินเล่นไปตามถนนก็ได้ ประเด็นสำคัญคือ คุณควรใช้เวลากับตัวเองบ้างในการทำอะไรที่คุณชอบ จะช่วยให้คุณเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่มีสุขภาพจิตใจที่แข็งแรง มีชีวิตชีวาอยู่เสมอยังไงหล่ะคะ

 
 

 

5. เป็นพ่อแม่ ที่ผลัดกันมีความสุขกับลูก

หลังจากมีลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน มักติดนิสัยเอาใจลูก หรือทำให้ลูกมีความสุขโดยที่คุณเองไม่รู้ตัว  ซึ่งนิสัยนี้เป็นข้อผิดพลาดอันใหญ่หลวงเลยหล่ะค่ะ ความจริงแล้ว เราควรสอนให้ลูกได้เรียนรู้ว่าทุกคนในครอบครัว ควรผลัดกันทำให้ทุกคนมีความสุข ไม่ใช่มองเพียงความสุขของตัวเอง  การทำเช่นนี้จะสอนให้ลูกได้รู้ว่าการผลัดกันเป็นสิ่งที่ดี ส่งผลถึงเรื่องความมีน้ำใจต่อผู้อื่นเมื่อเค้าเติบโตขึ้นอีกด้วย

6. เป็นพ่อแม่ ที่ดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองนั่นก็คือการทำให้ตัวเองพร้อมเสมอ เพื่อจะดูแลทุกคนในครอบครัวนะคะ แนวคิดนี้ไม่ได้สงวนไว้แค่สำหรับผู้หญิงเท่านั้น โลกใบนี้กำลังมีคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ และคุณพ่อทั้งหลายก็ต้องการการพักผ่อนเช่นเดียวกัน แนะนำให้ใช้เวลาทั้งวันไปพักผ่อนที่สปา หรือยิมใกล้บ้าน  เพื่อที่คุณจะได้พักผ่อนบ้างนะคะ แล้วความเครียดของคุณก็จะไม่สะสม จนเผลอไประเบิดอารมณ์เอากับลูกๆ ยังไงหล่ะคะ

พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก
 
 
พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก

7. เป็นพ่อแม่ ที่เก็บความลับเป็น

การเป็นที่ปรึกษาที่ไม่ดีของเด็กๆ คือการฟังแล้วนำไปเปิดเผยต่อ คุณพ่อคุณแม่ อย่าลืมข้อเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้นะคะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เค้าเดินเข้ามาปรึกษาหรือเล่า “ความลับ” ให้เราฟัง  ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านั้น แม้มันจะเป็นความลับเล็กๆ น้อยๆ ของเด็กก็ตาม แต่นั่นจะเป็นพื้นฐานที่ทำให้ลูกๆ เกิดความรู้สึกไว้วางใจคุณพ่อคุณแม่แบบคุณ ในทุกช่วงอายุของพวกเค้าเลยหล่ะค่ะ

8.  เป็นพ่อแม่ ที่ไม่ตอกย้ำซ้ำเติม

พ่อแม่จำนวนมากมักคิดว่าการดุ การด่า พูดจาซ้ำเติม คือวิธีของการที่จะทำเห็นเด็กจดจำและเรียนรู้ความผิดพลาด แต่ไม่ใช่เลยนะคะ วิธีที่ถูกต้องที่สุดคือ การปลอบเมื่อเขาทำผิดพลาด แล้วค่อยอธิบายข้อผิดพลาดว่าเกิดจากอะไร มีผลเสียยังไง มีวิธีการแก้ไขแบบไหน เพราะการตอกย้ำนั้นจะทำให้เด็กรู้สึกฝังใจ แถมกลัวต่อการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ไปจนกระทั่งกลัวความผิดพลาดจนกลายเป็นคนขี้ระแวงได้ในอนาคต เพราะฉะนั้นควรเป็นพ่อแม่ที่อธิบายความผิดพลาดเพียงครั้งเดียว แต่จริงจังชัดเจน เพื่อจะทำให้เด็กไตร่ตรองและจดจำนะคะ เชื่อสิคะว่ากระบวนการจดจำเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ของเด็กๆ นั้น มีประสิทธิภาพกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิด ขอเพียงเป็นปฏิบัติกับเหตุการณ์เหล่านั้นได้ถูกต้อง

 
 

9. เป็นพ่อแม่ ที่แบ่งงานบ้านให้ลูกๆ

หากคุณไม่อยากให้ลูกโตขึ้นมาโดยคิดว่าคุณคือคนทำความสะอาดหล่ะก็ คุณควรให้ลูกช่วยงานบ้านบ้าง เพราะการให้ลูกได้ทำงานบ้านเป็นวิธีที่ดีมาก ๆ ที่จะเรียนรู้สิ่งสำคัญในชีวิตของลูก 2 ประการ เรื่องแรก คือ คุณพ่อคุณแม่ไม่ใช่คนทำความสะอาด หรือคนงาน เรื่องที่สองคือ เรื่องการดูแลตัวเอง ซึ่งมันจะส่งผลให้เด็กมีทักษะงานบ้านเหล่านี้ติดตัว ก่อนที่ลูกจะบินออกจากรังไปสู่โลกกว้าง ในสังคมที่เค้าต้องดูแลจัดการตัวเองให้ได้ดีที่สุด

10. เป็นพ่อแม่ ที่ให้ความสำคัญกับสิทธิของเด็ก

อย่าให้สถาบันครอบครัว เป็นที่ๆ ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของเด็กๆ นะคะ เพราะที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเองซึ่งหาได้ค่อนข้างยากในสังคมไทย แต่เชื่อไหมคะว่ากลับกลายเป็นข้อที่สำคัญมากในการเติบโตขึ้นในอนาคต ที่จะทำให้เค้ากลายเป็นผู้ใหญ่ที่ฉลาด สมาร์ท รู้จักวิเคราะห์เหตุและผล ทำให้การใช้ชีวิตของเค้าแข็งแกร่งและไม่ถูกเอาเปรียบนั่นเองค่ะ

พ่อแม่ 10 แบบที่แฮปปี้ทั้งคุณและลูก
 
 

ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่แบบไหนแต่สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือการเตรียมความพร้อมต่อสิ่งที่เราไม่คาดฝัน และอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ลองศึกษาข้อมูลเรื่องประกันสุขภาพของซิกน่าดูก็ได้นะคะ  เพราะมีแผนประกันที่ตอบโจทย์ให้เลือก เช่น แผนประกันสุขภาพ "ซื้อ 1 ดูแล 2" แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ  ซึ่งจะคุ้มครองทั้งคุณ และคนพิเศษ ให้สบายใจในทุกสถานการณ์ คุณจะได้มั่นใจมากขึ้นว่ารับมือกับสิ่งที่ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอยังไงหล่ะคะ

 
 

 

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันโรคร้าย

แผนประกันพิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียว...สำหรับคุณและคนพิเศษ

ประกันโรคร้าย

แผนประกันภัย
โรคร้าย

"มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว"
คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ คืนเบี้ยประกันทุก 2 ปี