ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

ต้อนรับเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ หลายคนชอบหน้าฝนมาก เพราะช่วยทำให้อากาศเย็นลงได้ แต่ฝนก็นำมาซึ่งความเฉอะแฉะ เดินเหินไม่สะดวก แถมยิ่งตกหนักก็ยิ่งทำให้รถติดหนักกว่าเดิม แต่อะไรก็คงไม่หนักเท่ากับการที่ฝนเป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ ถ้าเราไม่ดูแลตัวเองกันให้ดีๆ

อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

ที่จริงแล้วหลักการดูแลสุขภาพร่างกายในหน้าฝนแทบไม่ต่างจากฤดูอื่น นั่นก็คือ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ลองปฏิบัติได้แบบนี้เป๊ะๆ แล้วล่ะก็ ต่อให้เป็นหน้าร้อน ฝน หนาว หรือพายุกระหน่ำ ก็ไม่ระคายผิวอย่างแน่นอน

แต่พอเอาเข้าจริง เราเองก็คงไม่มีเวลา หรือติดขัดบางประการจนทำให้ดูแลตัวเองได้ไม่สมบูรณ์แบบ ยิ่งมาเจอกับสภาพอากาศที่อับชื้นและเย็นลงแบบฤดูฝน ก็สามารถถูกเชื้อโรคทั้งไวรัสและแบคทีเรียจู่โจมได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุก็มีสิทธิ์ป่วยกันได้ทั้งนั้น

อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

อย่างเด็กๆ นั้นมีโอกาสเป็นโรคตาแดงในฤดูฝนมากเป็นพิเศษ โดยอาจเกิดจากน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา หรือนำมือที่ปนเปื้อนสิ่งสกปรกไปขยี้ตา เพราะเด็กๆ มักจะลืมล้างมือ หรือห่วงเล่นจนเกินเหตุ รวมถึงโรคหวัดที่ต้องถามหาแน่ แค่ออกไปตากฝน หรือโดนละอองฝนที่ปนเปื้อนไปด้วยมลพิษ

ส่วนผู้สูงวัยมีภูมิต้านทานโรคต่ำเป็นทุนอยู่แล้ว เมื่อเจอเข้ากับละอองฝนก็อาจทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หรือหลอดลมอักเสบได้ หมั่นสังเกตอาการ และรีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่เช่นนั้นอาจจะลุกลามจนเป็นโรคปอดอักเสบ หรือปอดบวมได้

อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

สำหรับคนวัยทำงานที่คิดว่าตัวเองแข็งแรงดีอยู่แล้วก็อย่าชะล่าใจ ยิ่งประเภทที่งานรัดตัวจนต้องนั่งทำงานหลังขดหลังแข็งทั้งวัน ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ยิ่งทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง จนป่วยเป็นไข้หวัดได้เหมือนกัน และระวังเจ้ายุงร้ายที่มากับฝนเอาไว้ให้ดี เพราะอาจทำให้ต้องนอนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกหรือไข้สมองอักเสบได้

อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

นอกจากวิธีที่บอกไปข้างต้น การใส่ใจเรื่องอาหารการกินก็มีส่วนช่วยต้านโรคที่ได้ไม่แพ้กัน อยากแนะนำหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่เน้นความเร็ว เลือกกินอาหารจากร้านสะดวกซื้อ เพิ่มเมนูอย่างน้ำผลไม้ โยเกิร์ต หรือผลไม้สดจำพวกส้ม เบอร์รี่ มะละกอ องุ่น ฯลฯ ติดมือมาด้วย เพื่อช่วยเพิ่มวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะโยเกิร์ตที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวและเสริมสร้างแอนติบอดีบางชนิดได้ เพื่อเป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกายได้เป็นอย่างดี

อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

ส่วนใครที่พอจะมีเวลาทำอาหารกินเอง แนะนำให้ต้มซุปไก่ ซดน้ำกินร้อนๆ เพราะน้ำจากการต้มไก่มีสรรพคุณช่วยต้านหวัด และกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี ผลที่เห็นทันตาคือ ซดน้ำซุปเพียงคำแรกก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที เพราะร่างกายอบอุ่นขึ้นจากภายใน โดยไม่ต้องสวมเสื้อผ้าอีกชั้น เพื่อป้องกันอากาศเย็นจากลมฝน

แต่ถ้าใครโดนไข้หวัดเล่นงานก็ไม่ต้องตกใจ แค่กินแกงเผ็ด หรืออาหารรสเผ็ดก็ช่วยบรรเทาอาการได้ เช่น แกงเลียง ที่อุดมไปด้วยสมุนไพรสารพัดชนิด ทั้งกระชาย พริกไทยดำ หอมแดง ที่มาผนึกกำลังกันทำให้คุณหายใจโล่งขึ้น ไม่คัดจมูก และช่วยเสริมภูมิต้านทานไปในตัว

อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรค และเสริมวิตามิน-แร่ธาตุที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แค่ใส่ใจในขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบที่ต้องสด ใหม่ และผ่านกรรมวิธีการปรุงที่สะอาด ถูกหลักอนามัย เท่านี้คุณก็น่าจะผ่านพ้นฤดูฝนไปได้แบบไม่ต้องแอดมิทเข้าโรงพยาบาล

อาหารต้านโรคช่วงหน้าฝน

แต่ถ้าอยากซื้อทั้งความสบายกาย และสบายใจก็ควรหาประกันสุขภาพติดตัวไว้สักกรมธรรม์ อย่างประกันสุขภาพมิติใหม่ ซูเปอร์แพลน จากซิกน่า ไม่ต้องจ่ายแพงกว่า ค่าเบี้ยเริ่มต้นแค่เดือนละ 452 บาท ให้ความคุ้มครองครอบคลุมสูงสุดถึง 300,000 บาทต่อโรค พร้อม Healthline สายด่วนให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพ เพื่อเป็นการป้องกัน และเป็นผู้ช่วยดูแลให้แข็งแรงในทุกฤดู

ข้อมูลเพิ่มเติมแผนประกันสุขภาพมิติใหม่ >> http://bit.ly/2xq6BOj

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ