TH Thai

Trans Fat มะเร็งในคราบความอร่อย

“Trans Fat มะเร็งในคราบความอร่อย

Trans Fat มะเร็งในคราบความอร่อย

ไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันทรานส์ LDL คอเลสเตอรอลชั้นเลว คอเลสเตอรอลชนิดดี เมตาบอลิซึม ฯลฯ อย่าเพิ่งตกใจ! กับศัพท์วิชาการเหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อสุดฮอตในปัจจุบันอย่าง “ไขมันทรานส์” ภัยใกล้ตัวที่คุณไม่รู้จักไม่ได้! ซิกน่าจึงจัดการสรุปบทเรียนไขมันทรานส์ 101 มาให้ในแบบเข้าใจง่าย และนำไปใช้ในการเลือกรับประทานอาหารได้อีกด้วย

 

“Trans Fat มะเร็งในคราบความอร่อย

 

เบื้องต้นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การกินไขมันใช่ว่าจะไม่ดีต่อร่างกายหรือทำให้อ้วนเสมอไป และที่จริงแล้ว คนเราห้ามขาดไขมันโดยเด็ดขาด เพราะไขมันเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย ที่ช่วยในการดูดซึมวิตามินชนิดต่างๆ ช่วยให้เกิดการเจริญเติบโตที่เหมาะสม และช่วยรักษาสุขภาพให้ดี โดยไขมันในอาหารมี 3 ชนิดหลัก ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว (Saturated Fat) ไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated Fat) และไขมันทรานส์ (Trans Fat)

 

“Trans Fat มะเร็งในคราบความอร่อย

 

จำง่ายๆ ว่าไขมันอิ่มตัวนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะจะไปเพิ่มระดับ LDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดเลว ในเลือด ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ แต่เรามักเผลอใจกินไขมันอิ่มตัวกันแบบยั้งไม่อยู่ เพราะไขมันอิ่มตัวอยู่ในของทอด ของมัน ของปิ้งย่างทั้งหลายที่เป็นไฮไลท์ในทุกมื้ออาหาร

ส่วนไขมันไม่อิ่มตัวคือนางเอกที่แท้ทรู เพราะดีต่อสุขภาพหัวใจ ไม่เพิ่มระดับ LDL และมีประโยชน์ต่อร่างกายเมื่อกินในปริมาณที่พอดี แน่นอนว่าเราสามารถพบไขมันไมอิ่มตัวได้ในอาหารดี๊ดีจำพวกอะโวคาโด ถั่ว อัลมอนด์ น้ำมันมะกอก เนยถั่ว ฯลฯ

 

Trans Fat มะเร็งในคราบความอร่อย

 

ส่วนไขมันทรานส์นั้นพบได้ในปริมาณเล็กน้อยตามธรรมชาติในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์นม เป็นต้น และยังได้จากการสังเคราะห์ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร โดยเกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วนเข้าไปในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวมากขึ้น สามารถช่วยยืดอายุอาหาร และเพิ่มความคงตัวของรสชาติ ที่สำคัญคือ ราคาถูก จึงเป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร พบได้ในอาหารเมนูยอดฮิตอย่างกล้วยแขก เบเกอรี่และโดนัทที่ทำจากเนยขาว เนยเทียม หรือมีครีมเทียมเป็นส่วนผสม

แล้วไขมันทรานส์อันตรายอย่างไร บอกได้คำเดียวว่า ร้ายกาจกว่าไขมันอิ่มตัวถึง 2 เท่า! เพราะนอกจากจะไปลดระดับ HDL (คอเลสเตอรอลชนิดดี) ในเลือดแล้ว ยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งจากการที่ไขมันทรานส์ไปแตกตัวที่ผนังเซลล์ของร่างกาย เปิดช่องให้สารก่อมะเร็งเข้าจู่โจมเซลล์ได้ง่ายขึ้น

 

Trans Fat มะเร็งในคราบความอร่อย

 

แน่นอนว่าหากอยากจะเลี่ยงการรับไขมันทรานส์เข้าสู่ร่างกาย ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเสียใหม่ ไม่กินของทอดบ่อยเกินไป โดยเฉพาะการใช้น้ำมันทอดซ้ำๆ ลดการกินขนมขนมเนยลง หันไปอร่อยกับความหวานจากผลไม้สดแทน หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรอ่านฉลากทางโภชนาการสักนิด จะได้รู้ว่ากำลังกินอะไรเข้าไป

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่เป็นเกราะป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างดี ก็คือเลือกทานอาหารต้านมะเร็งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และที่สำคัญเลือกรับความคุ้มครองในแพ็กเกจประกันโรคร้าย “มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว” ของซิกน่า ที่ให้ความคุ้มครองสูงสุดเกือบ 3 ล้านบาท เบี้ยเริ่มต้นเพียง 174 บาทต่อเดือน และหากตรวจไม่พบมะเร็ง ยังได้รับเงินคืน 15% ทุกๆ 2 ปี หรือในกรณีที่พบมะเร็งระยะลุกลาม ก็ยังรับเงินชดเชยรายได้ 40,000 บาทต่อเดือนต่อเนื่องถึง 1 ปี และรับเพิ่มค่ารักษาพยาบาลพิเศษสูงสุดอีก 100,000 บาท

กันไว้ดีกว่าแก้ อย่าให้ไขมันทรานส์แย่ๆ ทำร้ายคุณโดยไม่หาทางป้องกัน

รายละเอียดแผนประกันเพิ่มเติม >> https://bit.ly/2MZG1SG

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ซิกน่าประกันการเดินทางต่างประเทศ"
วางแผนเดินทางเลือกซิกน่าไปเป็นเพื่อน เดินทางใกล้หรือไกลอุ่นใจได้

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"คุ้มครองทันใจ"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ