ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
จัดความมหัศจรรย์ให้ชีวิตซักครั้ง ด้วยแสงเหนือออโรร่า

จัดความมหัศจรรย์ให้ชีวิตด้วย แสงเหนือ ออโรร่า 

ใครอยากจะเก็บประกาย แสงเหนือ สุดงดงาม ให้กับความทรงจำ ขยับเข้ามาทางนี้ เรามีข้อมูลปรากฎการณ์ทางธรรมชาติอันมหัศจรรย์ของ “แสงเหนือ ออโรร่า” มาฝาก จะเย้ายวนให้เพื่อนๆ อยากบุ๊คตั๋วเดินทางสักแค่ไหน ไปดูกันค่ะ

ชม แสงเหนือ สุดงดงามให้กับความทรงจำ

แสงเหนือออโรรา คืออะไร?

เป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์บนฟากฟ้า ที่มีหน้าตาชวนสะกดให้หลงใหล มีลักษณะเป็นแสงสวยงามเรืองรองสะท้อนอยู่บนท้องฟ้าของประเทศแถบขั้วโลก เช่น ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน นิวซีแลนด์ออสเตรเลีย โดยแสงออโรร่านี้ ได้ถูกขนานนามว่าเป็น "การเต้นรำของแสงสี" (The Bright of Dancing Lights) หรือ "การเริงระบำของจิตวิญญาณ" (Dance of The Spirits)
แต่การจะได้สัมผัสปรากฎการณ์นี้บนท้องฟ้านั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ เพราะเราต้องไปให้ถูกช่วงเวลา จึงจะมีโอกาสที่จะได้พบกับแสงเหนือออโรราค่ะ 

ปรากฏการณ์ ออโรร่า นี้มักจะเกิดขึ้นในบริเวณแถบขั้วโลก โดยจะเรียกว่า แสงเหนือ (Northern lights หรือ Aurora borealis) หรือ แสงใต้ Southern lights หรือ Aurora australis) ขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิดนั่นเองค่ะ  ถือได้ว่า เป็นตัวอย่างปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ที่น่าทึ่งมากๆ ซึ่งเกิดขึ้นในอวกาศที่ใกล้พื้นโลก แสงออโรรานั้นเกิดขึ้นที่ความสูงจากพื้นโลก (Altitudes) ประมาณ 100-200 กิโลเมตรนะคะ แสงออโรรา ที่เกิดในแถบขั้วเหนือ มักมีแสงสีเขียวหรือแสงสีม่วงเป็นส่วนใหญ่ ส่วนในแถบขั้วโลกใต้มักเกิดเป็นแสงสีแดงและสูงขึ้นไป 300-500 กิโลเมตรค่ะ 

แสงเหนือ มาช่วงเวลาไหน?

ปกติแล้วแสงเหนือ มีอยู่ทั้งปีนะคะ เพียงแต่ว่าบริเวณแถบขั้วโลกจะมีกลางวันกลางคืน ที่ไม่เหมือนบ้านเรา บางเดือน ไม่มีกลางคืน บางเดือนมีกลางคืนที่ยาวนาน ฉะนั้นแล้ว การล่าแสงเหนือที่ดี ก็ควรมีกลางคืนที่ยาวนานนั่นเองค่ะ  เพราะกลางวันแสงจากดวงอาทิตย์ทำให้เราไม่อาจมองเห็นแสงเหนือได้แน่นอน
ส่วนเวลาที่ดีที่สุดก็คือช่วงปลายเดือน ต.ค. ถึง ต้นเดือน เม.ย. หรือในช่วง
ปลายเดือนก.พ. ค่ะ เพราะเป็นช่วงที่มีกลางคืนยาวนานกว่ากลางวัน
หากเป็นช่วงธ.ค. หรือ ม.ค. จะเป็นช่วงที่กลางคืนยาวนานมากเกินไปค่ะ ทำให้เราอดที่จะไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ  เพราะไม่ทันไรก็มืดแล้วนั่นเอง 

ออโรร่า ปรากฏการ์ณอันหน้าทึ่ง

คุณเข้าใจผิด เกี่ยวกับแสงเหนือแบบนี้บ้างไหม?
1. อย่าเข้าใจผิดว่า แสงเหนือ สวยเหมือนแค่ในภาพถ่าย
แสงเหนือ ที่เห็นด้วยตาเปล่า ไม่เหมือนกับที่เห็นจากรูปถ่าย หรือคลิปวีดีโอนะคะ  เพราะแสงเหนือหรือออโรร่าที่เห็นด้วยตาเปล่านั้น ตื่นตาน่าตื่นเต้นกว่าเยอะเลยค่ะ 
2. เข้าใจผิดว่า แสงเหนือ ถ่ายติดด้วยกล้องมือถือ หรือ แท็บเล็ต
ไม่ว่าคืนนั้นแสงเหนือจะระเบิดเต็มฟ้า คว้าไอโฟนมาถ่ายยังไงก็จอดำมืดอยู่ค่ะ ฉะนั้นการไปล่าแสงเหนือ ควรมีกล้อง DSLR ถ้าต้องการถ่ายแสงเหนือให้สวย ต้องลงทุนเรื่องกล้องและเลนส์นะคะ เตรียมไปให้พร้อมเลยค่ะ  

3.เข้าใจผิดว่า แสงเหนือ เห็นกันได้ง่ายๆ การจะได้เห็นแสงเหนือ ต้องเป็นค่ำคืนที่ฟ้าเปิดโล่ง หมายถึงต้องแทบไม่มีเมฆนั่นเองค่ะ ถ้าคืนไหนเมฆบาน มีฟ้าร้อง ฝนจะตก หิมะจะถล่มแล้วละก็ โอกาสเฟลนั้นสูงมาก ให้เก็บแรงไปล่าแสงเหนือในวันอื่นดีกว่าค่ะ

4.เข้าใจผิดว่า ซื้อทัวร์ไปแล้วจะได้เห็น
บริษัททัวร์พาไปดูแสงเหนือ ไม่ได้แปลเราจะได้เห็นนะคะ เพราะไม่มีใครสามารถควบคุมสุริยะได้  ซึ่งไม่มีอะไรรับประกันได้แน่นอนว่าคืนนั้นจะเจอแสงเหนือหรือเปล่า ถ้าตัดสินใจซื้อทัวร์ไปแล้ว และไม่เจอออโรร่า ก็อย่าไปตีโพยตีพายโทษบริษัททัวร์นะคะ
5.เข้าใจผิดว่า พยากรณ์อากาศจะทำนายถูก
ไม่มีอะไรพยากรณ์ได้ 100%  ยิ่งเป็นสภาพอากาศบนเกาะไอซ์ แลนด์ ที่เปลี่ยนแปลงเร็วมากก็อาจจะมีข้อมูลคลาดเคลื่อนได้เสมอ  

เลือกสถานที่ให้ดื่มด่ำ กับ แสงเหนือออโรร่า  

1. Aurora Borealis Lodge, Fairbanks Alaska

ที่พักตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 31 กิโลเมตร โดยเป็นสถานที่ซึ่งห่างไกลจากแสงไฟ สามารถทำให้คุณมองเห็นแสงเหนือได้ชัดเจนมาก และนอกจากนี้ยังสามารถพักได้ถึง 6 คนเลยล่ะ

ตามหาแสงเหนือ ออโรร่า

2. Hotel Kakslauttanen, Saariselkä Finland Hotel Kakslauttanen

ในประเทศฟินแลนด์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถมองเห็นแสงเหนือได้ โดยโรงแรมจะตั้งอยู่บนชายป่าที่ Kakslauttanen ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับอุทยานแห่งชาติค่ะ 

ออกไปล่า แสงเหนือ สักครั้งในชีวิต

3. Alta-Can Aurora Tour, Edmonton Canada 

หากคุณต้องการทำมากกว่าการจุดไฟ Alta-Can Aurora Tour จะเป็นทัวร์ที่เหมาะสำหรับคุณ เพราะแขกที่มาพักจะได้รับประสบการณ์การดูแสงเหนือในถิ่นทุรกันดารซึ่งเป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่า โดยคุณจะได้เล่นสกีอย่างฉ่ำใจอีกด้วย 

4. Jukkasjavi Ice Hotel, Northern Sweden

สถานที่แห่งนี้เป็นโรงแรมน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุด โดยใช้คนก่อสร้างถึง 100 คนในแต่ละฤดูหนาว ซึ่งจะใช้ถุงพลาสติก snice เพื่อเสริมให้โครงสร้างแข็งแรง นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่สามารถมองเห็นแสงเหนือได้สวยสุดๆ อีกสถานที่หนึ่ง 

เป็นหนึ่งในสถานที่ที่น่าสนใจที่สุด หากคุณต้องการดูแสงเหนือ โดยทัวร์นี้จะพาคุณไปกับรถเลื่อนสุนัข และคุณยังได้ทำกิจกรรมอีกหลากหลายมากกว่าการแค่ได้ดูแสงเหนือ

แสงเหนือ ออโรร่า ความมหัศจรรย์ที่ทำให้คุณหลงใหล

6. The Aurora Zone, Stannington England

โซนออโรรา เป็นทัวร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด โดยทัวร์จะให้คุณได้เลือกว่าอยากจะดูแสงเหนือ ฟินแลนด์ นอร์เวย์ หรือสวีเดน จัดไปตามใจชอบได้เลยค่ะ 

แสงเหนือ ฟินแลนด์ อีกไฮไลท์ในการชมแสงเหนือ

 

7. Arctic adventure Tundra Lodge, Alaska

ที่ที่คุณจะสามารถเดินทางข้ามประเทศเพื่อดูหมีขั้วโลกในเวลากลางวัน และแสงเหนือในเวลากลางคืนได้สะดวกอย่างใจนึก    

เห็นภาพแสงเหนือออโรร่าที่สวยจับใจแล้ว อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ออกเดินทางไปล่าแสงเหนือบ้าง ซักครั้งในชีวิต แต่ก่อนจะพาตัวเองออกไปล่าปรากฎการณ์ธรรมชาติอันมหัศจรรย์นั้น อย่าลืมทำประกันการเดินทางต่างประเทศเพื่อให้คุณได้เดินทางอย่างมั่นใจมากขึ้นนะคะ

สนใจซื้อประกันการเดินทาง คลิกที่นี่


Photo credit:
https//snowyfrost.files.wordpress.com/2015/09/aurora.jpg


 

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

"ทราเวล แคร์ พลัส"
ทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

"ช่วยได้"
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้