เรื่องไม่คาดฝัน! เมื่อฉันอยู่สนามบิน

เรื่องไม่คาดฝัน! เมื่อฉันอยู่สนามบิน

อย่าให้การเดินทางอันแสนสุขของคุณต้องสะดุดด้วยเรื่องไม่คาดฝัน ที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณที่สนามบิน

สนามบิน สถานที่ที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมายที่มีจุดหมายปลายทางต่างกัน แต่ในจำนวนคนเหล่านั้น ไม่ได้มีแค่นักท่องเที่ยวเสมอไป แต่บางทีก็มีมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ด้วย เรามาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่เราควรต้องระวังเอาไว้เมื่อไปสนามบิน

ของหาย ใจอย่าหาย!

ของหาย ใจอย่าหาย!

ของหายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นประจำที่สนามบิน อาจเกิดจากการหลงๆ ลืมๆ ข้าวของ ที่ติดตัวเอาไว้ เช่น ในห้องน้ำ หรือถอดเอาไว้ที่จุดตรวจก่อนขึ้นเครื่อง ถ้ารู้ว่าตัวเองชอบหลงลืม สิ่งที่ควรทำคือ เตือนตัวเองให้มีสติ ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องลน เช็คข้าวของให้ครบถ้วนก่อนเสมอ

อีกสาเหตุที่ของหายคือการถูกหยิบไปจากคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะตั้งใจลักทรัพย์ หรือหยิบสลับโดยไม่ตั้งใจก็ตาม ทางที่ดีอย่าปล่อยรถเข็นให้ห่างตัว และทำสัญลักษณ์ไว้กับกระเป๋าสัมภาระทุกชิ้น แต่ถ้าคุณเผลอทำของหายขึ้นมา ก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนก ให้เดินไปติดต่อที่เคาน์เตอร์สายการบินที่คุณใช้บริการ (แผนก Lost & found) เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ของสายการบินช่วยตรวจสอบเบื้องต้น แต่ถ้าคุณติดต่อแล้วยังไม่สามารถพบเจอสิ่งของที่หายไป ให้ติดต่อที่สถานีตำรวจในท่าอากาศยาน และแจ้งความเพื่อเป็นหลักฐาน หรือให้ตำรวจออกใบคำร้อง เพื่อขอดูกล้องวีดีโอวงจรปิดของการท่าอากาศยานในบริเวณที่คุณคิดว่าลืมของไว้ได้ ที่สำคัญหากคุณมีประกันการเดินทางที่คุ้มครองกระเป๋าเดินทางเอาไว้ หลังจากที่กลับจากทริปก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอเคลมค่าใช้จ่ายจากการสูญเสียหรือเสียหายของกระเป๋าเดินทางและทรัพย์สินส่วนตัว แค่นี้คุณก็หมดห่วงได้แล้ว


ระวัง! คนแปลกหน้ามาฝากกระเป๋า

ระวัง! คนแปลกหน้ามาฝากกระเป๋า

ถ้ามีคนแปลกหน้ามาขอความช่วยเหลือในเรื่องการรับฝากของ คุณก็อย่าเพิ่งใจอ่อนและใจดี เพราะนี่อาจเป็นหนึ่งในแผนของมิจฉาชีพ เราไม่รู้ว่าของนั้นคืออะไร ผิดกฏหมายหรือเปล่า เคยมีกรณีที่หนุ่มเวียดนามเดินทางกลับมาจากออสเตรเลีย และมีหญิงตั้งครรภ์ฝากให้ช่วยถือขวดน้ำให้ แต่กลับถูกจับในข้อหาขนยาเสพติด ก็เพราะว่าในขวดน้ำนั้นถูกดัดแปลงและมีโคเคนหนักเกือบ 500 กรัมซ่อนอยู่ !! ฉะนั้นก็อย่าใจดีกับคนแปลกหน้าเกินไป เดี๋ยวเราจะกลายเป็นหนึ่งในขบวนการส่งยาเสพติดขึ้นมาแบบไม่รู้ตัวแบบนี้ก็ได้

เครื่องดีเลย์.....ได้แต่รอ

ถ้าดีเลย์ไม่นานเท่าไหร่ คุณก็หาอะไรทำฆ่าเวลา จะนั่งอ่านหนังสือหรือทำอะไรเพลินๆ รอไปได้ แต่หากเครื่องมาสายข้ามวันข้ามคืน คุณก็ควรจะสอบถามสายการบินเพื่อทราบถึงสาเหตุและประมาณเวลาที่เครื่องจะมาถึง เพื่อทำการติดต่อคนที่นัดไว้ปลายทาง หรือทำการแจ้งที่พักต่อไป แต่ถ้าหากคุณมีประกันการเดินทางที่มีบริการให้ความช่วยเหลือระหว่างเดินทาง คุณก็สามารถติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือในการจองตั๋วเครื่องบินใหม่ หรือหาที่พักเพื่อรอขึ้นเครื่องใหม่ตามกรณี

เครื่องดีเลย์.....ได้แต่รอ
เครื่องบินจ๋า อย่าเพิ่งไป!

เครื่องบินจ๋า อย่าเพิ่งไป!

การตกเครื่องเกิดขึ้นได้ หากคุณเผื่อเวลาไว้แล้วผิดแผน ทางที่ดีที่คุณจะขึ้นเครื่องได้ทันเวลา คือควรจะดูนาฬิกาบ่อยๆ และเผื่อเวลาให้ไปถึงเกทก่อนเวลาขึ้นเครื่องซักครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อย และอย่าเดินช้อปเพลินจนลืมไปว่ามีเครื่องบินคอยอยู่! แต่ถ้าพลาดขึ้นเครื่องไม่ทันจริงๆ คุณก็ต้องติดต่อสายการบินที่คุณซื้อตั๋ว เพื่อสอบถามการเปลี่ยนเที่ยวบิน ซื้อตั๋วใหม่ หรือสอบถามว่าจะมีการช่วยเหลือได้อย่างไรบ้าง


และเพื่อความอุ่นใจไร้กังวลกับเรื่องไม่คาดคิดในการเดินทางแต่ละครั้ง คุณควรทำประกันการเดินทางต่างประเทศไว้เป็นตัวช่วย เมื่อเจอเหตุการณ์ต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นตอนเดินทางได้ เช่น ถ้าของหายในต่างแดน คุณก็จะสามารถขอเคลมได้ หรือหากเครื่องดีเลย์ก็ยังมีตัวช่วยในการหาที่พัก ไม่ต้องนั่งแกร่วอยู่ที่สนามบินเป็นสิบๆ ชั่วโมง ดังนั้นก่อนออกเดินทาง อย่าลืมทำประกันการเดินทางไว้ อุ่นใจตลอดทริปแน่นอน!

ข้อมูลข่าวจาก ladyinter.com

แผนประกันแนะนำ

ประกันการเดินทาง

แผนประกัน
การเดินทาง

ทราเวล แคร์ พลัส
ทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

ช่วยได้
เจอเรื่องหนักแค่ไหน ซิกน่าก็ช่วยให้เบาลงได้